Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này

3 1
Đánh giá post

Từ giữa thế kỉ 19, dây thìa canh đã được phát hiện trên toàn thế giới. Hàng triệu cuộc nghiên cứu đã được diễn ra để nghiên cứu về tác dụng của dây thìa canh. 

Người ta đã tìm ra tác dụng hạ đường huyết, giảm cân, giảm mỡ máu. Ngoài ra, chúng còn có những tác dụng khác như: chống viêm, kháng khuẩn, chống ung thư, chữa viêm khớp

Mỗi bộ phận khác nhau lại có dược tính khác nhau. Trong hệ thống y học của Ấn Độ, người ta đã tìm ra hợp chất có hoạt tính sinh học trong thân, rễ, lá của cây

Tác dụng chống đái tháo đường, tiểu đường

Dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 9

Tác dụng chống đái tháo đường saponin triterpen hay còn gọi là gymnema saponin, gurmarin và gymnemic. Thực nghiệm nghiên cứu cho thấy tác dụng hạ đường huyết vượt trội của dây thìa canh

Thử nghiệm trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy dây thìa canh có chất chống oxy hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy acid gymnemic IV (3,4 / 13,4 mg / kg) giúp giảm mức đường huyết đến 14-60% chỉ trong 6 giờ sau khi dùng so với việc glibenclamide. 

Nghiên cứu cũng cho thấy acid gymnemic IV nồng độ 13,4 mg / kg làm tăng nồng độ hormon INS huyết tương ở chuột mắc bệnh tiểu đường bằng STZ mà không ảnh hưởng đến tác dụng ức chế hoạt động của α -glucosidase trong niêm mạc ruột ở chuột bình thường

Năm 2004, PGS.TS Trần Văn Ơn cũng đã nghiên cứu về tác dụng của dây thìa canh. Kết quả cho thấy dây thìa canh có nguồn gốc từ Việt Nam cũng có tác dụng hạ đường huyết tương tự như dây thìa canh ở nhiều nước khác. Kết quả được đăng trên tạp chí Dược học số 11/2008 đã công bố kết quả này


Xem thêm: Dây thìa canh – Đặc điểm, công dụng và những điều cần lưu ý

Tác dụng giảm cân

Dây thìa canh giúp hãm vị ngọt. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ngăn sự hấp thụ chất béo. Bên cạnh đó kích thích tuyến tụy tiết ra insulin.

Năm 2004, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Creighton, Omaha, Hoa Kỳ đã nghiên cứu về loài dược liệu này. Nghiên cứu được thực nghiệm trên 3 nhóm đối tượng có hàm lượng ăn 2000kcal/ ngày. Trong đó chia ra 2 nhóm có sử dụng dây thìa canh trong 8 tuần. Nhóm còn lại không sử dụng

giảm cân từ dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 10

Sau 8 tuần thử nghiệm, 2 nhóm đối tượng cho ra kết quả khác nhau rõ rệt. Nhóm sử dụng dây thìa canh cho thấy cân nặng và BMI giảm 5% cholesterol toàn phần. Bên cạnh đó, lipoprotein mật độ thấp, triglyceride, leptin đã giảm đáng kể. Điều ngược lại, nhóm không sử dụng dây thìa canh không có sự thay đổi.

Từ đó, khoa học đã kết luận dây thìa canh đóng vai trò hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn. Đặc biệt, chất GS4 trong dây thìa canh còn giúp ổn định lipid trong máu

Xem thêm: Thực hư chuyện giảm cân từ dây thìa canh

Tác dụng hạ mỡ máu

dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 11

Tại Việt Nam, theo số liệu của Viện Tim mạch Quốc gia, tỉ lệ mạch vành tăng dần qua các năm. Tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành chiếm từ 11 – 36%. Bệnh mạch vành hiện là một gánh nặng cho sức khỏe cộng đồng ở các quốc gia đang phát triển. 

Tác nhân chính gây ra bệnh xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan là tăng lipid trong máu. Muốn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, chúng ta cần giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh.

Mặc dù điều trị tốt nhưng thuốc tổng hợp có quá nhiều tác dụng phụ. Các công thức thảo dược đang mang lại triển vọng rất tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch. Các acid gymnemic trong dây thìa canh đã chứng minh có hiệu quả rõ rệt trong việc chống béo phì. 

Trích: “Các saponin triterpene tạo thành một số dẫn xuất acylated (tigloyl, methylbutyl, v.v.) của acid deacylgymnemic. Các acid gymnemic bao gồm các acid gymnemic ITHER VII, gypenosides ATHER F, gymnema saponin, v.v… Trong nghiên cứu, người ta cho chuột ăn chế độ ăn nhiều cholesterol, sau đó chia 2 nhóm, 1 nhóm sử dụng atorvastatin liều tiêu chuẩn và 1 nhóm sử dụng chiết xuất hydroalcoholic của acid gymnemic trong vòng bảy ngày. Người ta quan sát thấy những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều cholesterol cho thấy sự gia tăng cholesterol, triglyceride, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-c) và lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL-c) trong huyết thanh, trong khi cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-c) giảm đáng kể so với động vật bình thường. Nhóm chuột sử dụng chiết xuất hydroalcoholic của lá dây thìa canh với liều 200 mg / kg cho thấy giảm đáng kể nồng độ của tất cả các lipid và làm tăng HDL-c so với chuột được nuôi bằng chế độ ăn cholesterol cao. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất của lá cây dây thìa canh có hoạt tính chống béo phì. Nghiên cứu cho thấy, sau 45 ngày sử dụng chiết xuất hexane của dây thìa canh, trọng lượng cơ thể và hiện tượng tăng thân nhiệt do béo phì đã giảm đáng kể. Ngoài ra, chiết xuất dây thìa canh giúp cải thiện mức cholesterol, triglyceride, LDL và HDL.”

Tác dụng của dây thìa canh có khả năng điều trị bệnh béo phì tương đương với thuốc atorvastatin. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá dây thìa canh giảm mức cholesterol và là loại thuốc thảo dược hiệu quả cho bệnh béo phì.

Tác dụng chống dị ứng

dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 12

Tác dụng của dây thìa canh đã được nghiên cứu về hoạt tính chống dị ứng. Thí nghiệm cũng cho thấy công dụng kiểm soát viêm khớp của dây thìa canh. 

Người ta cũng cho rằng hoạt động chống dị ứng mạnh nhất của lá có thể là do hoạt tính của triterpenoids, steroid và saponin glycoside. 

Người ta tiến hành theo dõi hiệu quả của các chiết xuất lá dây thìa canh trong các dung môi khác nhau được dùng một lần mỗi ngày qua đường uống trong vòng 21 ngày. Kết quả cho thấy nhóm được điều trị bằng chiết xuất dầu ether làm giảm sưng chân đáng kể có thể là do ức chế phản ứng của các tế bào viêm hoặc ngăn chặn sự giải phóng các chất trung gian như cytokine (IL-Ib và TNF-a), GM-CSF, interferon và PGDF. Một số cơ chế hoạt động khác được cho là có khả năng bảo vệ giải phóng sụn khớp và phá hủy xương trong mô hình viêm khớp mạn tính. Nhiều nghiên cứu sử dụng dung môi phân cực đã chứng minh được khả năng chống dị ứng của chiết xuất lá dây thìa canh.

Tác dụng kháng sinh và kháng khuẩn

dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 13

Chiết xuất dây thìa canh có tác dụng kháng sinh và kháng khuẩn. Chiết xuất lá dây thìa canh cho thấy có tác dụng của dây thìa canh hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng liên quan đến vi khuẩn. 

Hoạt tính kháng khuẩn của dây thìa canh và acid gymnemic cũng được nghiên cứu chống lại E. coli và B. cereus. Chúng có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Kết quả cho thấy chiết xuất methanol của dây thìa canh trong môi trường acid có tác dụng tốt đối với tất cả các tác nhân gây bệnh. 

Trong một nghiên cứu tương tự, tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất ethanol của dây thìa canh đối với Bacillus pumilus , B. subtilis , P. aeruginosa và S. aureus cũng cho thấy tác dụng kháng khuẩn đầy hứa hẹn. 

Có thể suy ra từ các nghiên cứu rằng chiết xuất từ methanol và ethanol của lá dây thìa canh Gymnema sylvestre sở hữu hoạt tính kháng sinh và kháng khuẩn đáng kể.

Tác dụng chống viêm

dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 14

Trong hệ thống y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ, lá của dây thìa canh đã được sử dụng rộng rãi và được mô tả là có vị đắng, chát, tính nóng, bổ tỳ vị, bổ can, giảm đau và chống viêm. 

Thành phần có hoạt tính chống viêm của dây thìa canh là tanin và saponin. Kết quả cho thất chiết xuất acid gymnemic ở nồng độ 300 mg / kg làm giảm đáng kể khối lượng phù chân 48,5% trong vòng 4 giờ sau khi dùng thuốc, trong khi phenylbutazon làm giảm thể tích phù chân xuống 57,6%. 

Ngoài ra, dịch chiết nước ở nồng độ 200 và 300 mg / kg thể hiện tác dụng giảm u hạt khi so sánh với nhóm đối chứng.

Tác dụng chống ung thư và độc tế bào

Nhiều saponin có nguồn gốc từ thực vật, cụ thể là ginsenosides, soyasaponin và saikosaponin đã cho thấy hoạt tính chống ung thư đáng kể. Khả năng chống ung thư của gymnemagenin đã được xác định. 

Hoạt tính gây độc tế bào của saponin đã được kiểm tra bằng xét nghiệm tăng sinh tế bào MTT. Dịch chiết ở nồng độ 50  μ g / mL cho thấy hoạt động gây độc tế bào tốt trên 73% trên tế bào HeLa. 

Hơn nữa, các saponin này không độc hại đối với sự phát triển của các tế bào bình thường trong điều kiện in vitro. Với tỷ lệ ung thư gia tăng ở người, thảo dược này cũng là một phương pháp điều trị ung thư tiềm năng.

dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 15

Tác dụng miễn dịch

Dây thìa canh được báo cáo là một loại cây có tác dụng kích thích miễn dịch hiệu quả. 

Dịch chiết lá dây thìa canh được thử nghiệm cho các hoạt động kích thích miễn dịch bằng cách phát hiện sự di chuyển của bạch cầu trung tính, xét nghiệm hóa trị, số lượng thực bào của C. albicans bị chết và xét nghiệm tetrazolium nitroblue. 

Chiết xuất từ lá của dây thìa canh cho thấy hoạt động kích thích miễn dịch đáng kể ở mức 10, 25, 50, 100, và 1000mL trên bạch cầu trung tính của con người trong điều kiện in vitro.

Các tác dụng khác

Trong y học cổ truyền, lá của dây thìa canh được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa khác, trong khi hoa và vỏ cây được dùng trong các bệnh liên quan đến đờm. 

dây thìa canh
Đừng sử dụng dây thìa canh nếu bạn không biết rõ những tác dụng này 16

Các tài liệu cổ về y học Ấn Độ, Sushruta , mô tả gurmar là kẻ hủy diệt bệnh tiểu đường và các rối loạn tiết niệu khác. Chiết xuất của dây thìa canh được báo cáo là có vị chát, đắng, có tác dụng chống viêm, giảm đau, nhuận tràng, bổ gan, tăng cường miễn dịch, lợi tiểu, chống co thắt, bổ tử cung. 

Loại cây này cũng cho thấy tầm quan trọng trong điều trị vàng da, táo bón, bệnh cơ tim, hen suyễn, viêm phế quản, vô kinh, viêm kết mạc, sỏi thận và viêm bàng quang, chứng khó tiêu, bệnh bạch cầu và bệnh Parkinson. 

Các báo cáo trong các tài liệu cổ cho thấy rằng dây thìa canh có nhiều ứng dụng y học, cụ thể là thuốc chống giun sán, hạ sốt, làm se da, thuốc an thần, giảm đau, trợ tim, nhuận tràng, lợi tiểu, ho khan, bệnh trĩ, bệnh lậu, sốt vàng da và thay đổi sắc tố da. 

Vỏ rễ dây thìa canh rất hữu ích như một chất kích thích, giảm đau và nước ép rễ giúp điều trị rắn cắn. Chiết xuất dây thìa canh cũng hữu ích trong điều trị trĩ, đau đại tràng, chảy nước mắt, đờm, các vấn đề về mắt, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.